Tưới Cây Tự Động Là Gì ? Giải Pháp Tưới Cây Tự Động Trong Hệ Thống Nhà Thông Minh
NGUYỄN CHÍ TRỌNG 15/04/2021

Hệ Thống Tưới Cây Tự Động Là Gì ?
Ngày nay, không gian sống của chúng ta luôn được thiết kế bố trí một khu vườn nhỏ trong sân vườn, ban công, sân thượng, vườn cây cảnh, cây ăn trái vườn biệt thự. Bạn rất yêu thích việc trồng cây, chăm sóc cây giúp bạn cảm thấy thư giãn sau mỗi ngày làm việc, căng thẳng mệt mỏi gần gũi với thiên nhiên hơn. Công việc của bạn trở nên bận rộn không có thời gian chăm sóc tưới nước cho cây, hay bạn có thời điểm đi chơi xa , đi công tác vườn cây của bạn không được tưới nước, chăm sóc đều đặn thường héo và chết khô vì thiếu nước. Bạn hãy yên tâm để hệ thống tưới cây tự động giúp bạn xua tan đi nỗi lo lắng đó .
Hệ thống tưới cây tự động thông minh là hệ thống các thiết bị tưới có khả năng tự động hóa quy trình Bật/tắt để tưới nước cho khu vườn theo đúng thời gian và lưu lượng nước mà bạn mong muốn. Hệ thống này sẽ giúp bạn tiết kiệm được 80% thời gian tưới cây mỗi ngày và 50% lượng nước tưới so với phương pháp tưới cây truyền thống , giúp bạn giám sát toàn bộ khu vườn của mình.
Hệ thống tưới cây tự động cơ bản bao gồm : Máy bơm nước tăng áp, bộ lọc, thiết bị hẹn giờ điều khiển tưới tự động, hệ thống dây dẫn, các loại đầu tưới tự động, phụ kiện (PVC, co nối ống, chốt bít ống,…)

Giải Pháp Tưới Cây Tự Động Trong Hệ Thống Nhà Thông Minh ?
Tưới nước tự động là một giải pháp vô cùng hữu ích trong hệ thống nhà thông minh, giúp khu vườn luôn được chăm sóc cẩn thận để có thể khoe sắc, tỏa hương mỗi ngày. Một khu vườn với nhiều cỏ cây hoa lá tươi tốt, đầy sức sống sẽ là nơi lý tưởng nhất để bạn thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi, căng thẳng. Chính vì thế mà trang bị cho khu vườn của minh hệ thống tưới tự động trong sân vườn của mình là một giải pháp vô cùng cần thiết.
Tự động Bật/Tắt để tưới cho khu vườn mỗi ngày

Đây được xem là điều kiện cần của một hệ thống tưới thông minh. Để làm được điều đó thì hệ thống tưới của bạn cần phải lắp thiết bị hẹn giờ điều khiển tưới tự động (hay còn gọi là timer). Thiết bị này sẽ giúp hệ thống tưới tự động Bật để tưới cho khu vườn vào các thời điểm mà bạn mong muốn. Khi hết khoảng thời gian hẹn thì hệ thống sẽ tự động Tắt mà bạn không cần phải làm gì !
Ví dụ: bạn có thể cài đặt trên điện thoại của mình một chương trình cho khu vườn của mình như bật đèn vào lúc 5h45 tối và tắt đèn vào lúc 11h45 đêm . Khi chương trình đã được thiết lập, mỗi ngày vào khoảng thời gian này tất cả đèn trong vườn sẽ bật tắt đúng theo thời gian bạn đã đặt ra.

Tự động tắt khi trời mưa
Nếu hệ thống tưới hoạt động ngay cả khi trời mưa thì sẽ làm lãng phí nước cho gia đình của bạn mà lại ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây, không mang đến hiệu quả gì thêm. Một hệ thống tưới thông minh sẽ có khả năng tự động tắt khi có trời mưa, để giúp hệ thống tưới của bạn thực hiện được điều này thì chỉ cần lắp thêm thiết bị cảm biến vào hệ thống. Khi bạn lắp đặt thêm cảm biến , thiết bị này sẽ đo được độ ẩm của môi trường từ đó điều chỉnh được hoạt động của hệ thống tưới .
Nguyên lý hoạt động của thiết bị cảm biến rất đơn giản: Khi có trời mưa >> Nước mưa rơi vào cảm biến >> Hệ thống tưới sẽ tự động tắt.
Có thể điều chỉnh được lưu lượng nước
Một hệ thống tưới thông minh thì phải điều chỉnh được lưu lượng nước tưới để có thể đáp ứng nhu cầu nước cho từng loại cây và từng thời điểm phát triển khác nhau của cây.
Nếu tất cả các cây trong vườn được tưới cùng một lưu lượng nước thì dẫn đến tình trạng cây sẽ bị thừa nước >> gây ngập úng, cây thì sẽ thiếu nước >> làm cho cây khô héo và bị chết.

Những lưu ý cần biết khi thiết kế hệ thống tưới cây tự động cho sân vườn
Thiết kế hệ thống tưới tự động rất phổ biến trên thế giới và nó cũng trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam. Đối với nhà phố, biệt thự thì không gian xanh là một xu hướng hiện đại và cần thiết, do đó ngoài việc thiết kế cây xanh sân vườn, các bạn cũng cần chú ý đến việc lắp đặt một hệ thống tưới cây cho sân vườn. Tuy nhiên, khi thiết kế một hệ thống tự động ta cần lưu ý các điểm sau:
Xác định nguồn nước để tưới. Nước tưới cần phải sạch rác và phèn
Chọn béc tưới phù hợp với diện tích tưới
Chia diện tích tưới thành nhiều khu vực (nhiều van)
Tính lưu lượng nước từng khu vực (m3/h) và chọn lưu lượng khu vực lớn nhất làm lưu lượng cho bơm
Chọn ống theo lưu lượng
Chọn bộ điều khiển theo số lượng van đã thiết kế
Lưu ý: bạn nên lắp đặt đường ống ngay từ khi đang thi công ngôi nhà sẽ giúp các bạn giảm chi phí khi đầu tư hệ thống tưới, không phá vỡ hiện trạng, vừa thuận lợi khi kết nối nhanh chóng nguồn nước đến khu vực tưới.
Chuẩn bị trước các việc này đem lại rất nhiều thuận lợi khi bạn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động cho ngôi nhà của mình, cũng như có thể lựa chọn nhiều giải pháp tưới cây khác nhau, các kiểu tưới phù hợp, tạo nét đẹp riêng, ấn tượng nhất cho khu vườn của mình.

CÔNG TY TNHH MTV KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ KHANG NGUYỄN
Địa chỉ : 108A Tân Hoà Đông , Phường 14 , Q.6 , TPHCM - MST :  0316805025
Điện thoại : 0906654880 - 0974519536 - Email : knsmarthomehcm@gmail.com
Website: www.KNSmarthome.com